Giải pháp nào cho người mua nhà lỡ vay gói 30.000 tỷ?

9 sai lầm chết người đối với nhà đầu tư bất động sản

Những lưu ý khi mua nhà

Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước: Bất động sản sẽ tăng giá

Từ đầu năm đến nay, thông tin người mua nhàtừ gói hỗ trợ 30.000 tỷ  tối đa từ sau 01/06/2016 sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại chứ không còn được lãi suất 5% như trước kia làm không ít người lo lắng. Phần lớn, người mua nhà từ gói trên không có khả năng trả lãi theo lãi suất thương mại hiện tại.

 

Nguyên nhân do người mua nhà trong quá trình vay đã không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm tưởng được vay với lãi suất thấp trong thời gian dài.

 

 

Thực tế thì việc thay đổi lãi suất sau ngày 01/06/2016 đã được biết từ trước. Theo khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11 của Ngân hàng Nhà nước quy định: "Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước kết thúc khi cơ quan này giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013 )".

 

Một số ngân hàng đã bắt đầu ngưng giải ngân gói 30.000 tỷ từ đầu năm. Sau ngày 01/06/2016 chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người đã vay gói 30.000 tỷ không có khả năng tiếp tục góp vốn, trả nợ.

 

Theo Vietnamnet, ngày 03/11/2015 Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo Quốc hội việc hỗ trợ người dân vay mua nhà với lãi suất thấp là công việc lâu dài chứ không chỉ gói 30.000 tỷ đồng. "Gói 30.000 tỷ đồng chỉ là gói hỗ trợ trong bối cảnh bất động sản khó khăn. Theo luật và Nghị định của Chính phủ, chắc chắn sẽ có chính sách để cho người dân vay với lãi suất thấp để được mua nhà ở chính sách".

 

Hiện tại , Ngân hàng nhà nước đang có chủ trương tiếp tục cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội theo Nghị định 110, lãi suất có thể bằng hoặc thấp hơn 5%. Tuy nhiên, chính sách trên vẫn còn đang trên dự thảo. Để giảm thiểu khó khăn hiện tại, khách hàng nên nhanh chóng chuyển qua các gói vay thương mại lãi suất thấp khác. Hiện tại một số ngân hàng có một số gói ưu đãi như Vietbank có các gói từ 7% trở lên, TPBank lãi suất 8.8% cố định trong 1,5 năm. Trong trường hợp có tiền, khách hàng nên chấm dứt vay ngân hàng, chịu phí phạt không sử dụng hết hạn mức (khoảng 0,5% trên tổng số tiền chưa giải ngân).

 

Các tin bài khác:

Cặp Vợ chồng người Úc đầu tiên mua nhà tại Việt Nam  

Bạn muốn bán nhà trong năm 2016. Tham khảo sử dụng phong thủy theo quan điểm của Phương Tây.

Biệt thự xa hoa và lộng lẫy Villa Fabergé

Sức mạnh của thuật phong thủy

Cách phối màu nội thất làm căn nhà tràn ngập màu sắc